may-bom-khong-len-nuoc

Máy bơm không lên nước

Máy bơm chạy nhưng không lên nước là lỗi khá phổ biến.

Và vì lỗi này có nhiều nguyên nhân nên cũng làm người dùng vất vả khi cố gắng tìm hiểu lỗi và cách xử lý.

Nguyên nhân máy bơm không lên nước có thể do một số vấn đề sau đây:

may-bom-khong-len-nuoc
may-bom-khong-len-nuoc
  1. Đầu hút bị lọt khí hoặc bị tắc:

Kiểm tra ống hút của máy bơm để đảm bảo chúng không bị nghẹt hay bị lọt khí.

Thông thường nếu máy bơm vẫn thường sử dụng thì nguyên nhân đầu hút bị tắc ít khi xảy ra, còn mới lắp máy bơm thì hãy lưu ý lỗi này.

  1. Van một chiều ( rupe) không hoạt động hoặc không kín:

Kiểm tra van hút của máy bơm để đảm bảo nó hoạt động đúng cách. Nếu van bị hỏng hoặc bị rò, nước sẽ không giữ được trên đường ống, khi máy bơm chạy sẽ chỉ hút khí nên không hút nước lên được.

  1. Đầu ống ra bị tắc:

Đôi khi, đầu ống ra có thể bị tắc. Nếu có van khóa ở đầu ra máy bơm, hãy lưu ý van khóa có thể không mở hoặc bị lỗi nên khi dùng tay mở thì nó chỉ mở cần gạt mà không mở nhân bên trong và khóa thực tế vẫn bị đóng kín. Ngoài ra kiểm tra lỗ xả và loại bỏ bất kỳ chất cặn nào có thể gây tắc. Hãy đảm bảo luồng nước không bị cản trở khi thoát ra từ lỗ xả.

  1. Cánh bơm ( bánh công tác) bơm bị mòn, bị hỏng: Nếu máy bơm sử dụng lâu và nước không sạch có thể làm cánh bơm mòn và không guồng được nước. Ngoài ra rác và vật cứng lọt vào trong buồng bơm khi máy bơm hoạt động cũng có thể làm gãy cánh bơm.

Một nguyên nhân rất phổ biến nữa là đối với máy bơm có cánh bằng nhựa ( bánh công tác bằng nhựa), nếu trước đó máy bơm chạy lâu mà không ra nước thì cũng có thể nóng quá làm cho cánh phíp bị biến dạng và không đẩy nước lên được nữa.

sua-may-bom-khong-len-nuoc
sua-may-bom-khong-len-nuoc

Để khắc phục lỗi máy bơm không lên nước, các bước bạn nên thực hiện:

1. Kiểm tra bằng quan sát và xử lý những điểm dễ làm trước:

  • Nghe tiếng bơm, nếu máy bơm kêu nặng tiếng và đầm máy thì có thể nguyên nhân do đầu ra bị tắc. Máy bơm khi có nước và tạo được áp suất đẩy tiếng kêu sẽ rất khác.
  • Nếu nghi ngờ đầu ra bị tắc bạn có thể tháo một vài ren ở đầu ra máy bơm như giắc co để kiểm tra nước có chảy ra không. Nếu có nước chảy ra một lúc lâu ( cần phải để một lúc lâu vì nước chảy ra có thể là nước ở đường ống ra chảy ngược trở lại). Hoặc rút điện và xả hết nước ở đầu ra sau đó mới cắm bơm trở lại kiếm tra tiếp.
  • Kiểm tra phần đầu ống cấp vào máy bơm xem có bị rò nước chỗ nào không, nếu có chỗ nào đó bị ướt thì có thể ống ở đó bị thủng và khí lọt vào buồng bơm.
  • Kiểm tra rupe xem có hoạt động tốt không ( có thể kiểm tra bằng mồi nước vào máy bơm đầy sau đó để yên một lúc theo dõi, nếu nước bị hụt đi thì là do rupe bị rò mất nước).
  • Các công việc liên quan đến phải tháo máy bơm thì khó hơn vì cần phải có dụng cụ cần thiết và kiến thức về tháo lắp máy bơm. Việc này nên để cho kỹ thuật viên làm.

2. Nếu sau khi thực hiện các bước trên vấn đề vẫn không được giải quyết, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất máy bơm hoặc một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa.

may-bom-nuoc-tgd
may-bom-nuoc-tgd

TGD chúng tôi chuyên nghiệp về máy bơm nước.

Nếu bạn cần tư vấn cách xử lý đúng xin gọi hotline: 0935651555.

Chúng tôi cũng có thợ đến xử lý lỗi máy bơm nước tại nhà cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *