lap-may-bom-nuoc-ben

Những đặc điểm ảnh hưởng đến độ bền của Máy bơm nước.

Có những chiếc máy bơm nước vẫn hoạt động tốt sau 10, 15 năm, thậm chí hơn 20 năm.  

 • Với 20 năm làm việc trong ngành máy bơm nước, TGD chúng tôi đã gặp rất nhiều những chiếc máy bơm nước bền như vậy.

 • Bạn muốn máy bơm của nhà mình cũng sử dụng được bền như vậy, hãy cùng TGD tìm hiểu chọn và sử dụng máy bơm nhé.

 • Chúng ta cùng tìm hiểu theo 2 góc độ là về mặt lý thuyết máy bơm nước và thực tế máy bơm nước hiện nay được sử dụng như thế nào.

Về mặt lý thuyết máy bơm nước có một số yêu cầu như sau:

 

may-bom-nuoc-sieu-ben

1. Chất lượng sản phẩm: 

Các nhà sản xuất máy bơm nước chất lượng cao thường sử dụng các vật liệu và công nghệ sản xuất tiên tiến để đảm bảo chất lượng và độ bền của máy.

Các thành phần như động cơ, hệ thống bơm, và vỏ bọc được thiết kế để chịu được tải trọng và môi trường hoạt động khắc nghiệt.

2. Sử dụng và bảo dưỡng: 

Việc sử dụng đúng cách và bảo dưỡng định kỳ là cách quan trọng để máy bơm nước có thể hoạt động lâu bền. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, đảm bảo không bắt máy bơm làm việc quá tải và thực hiện các bước bảo dưỡng như làm sạch hệ thống, kiểm tra và thay dầu mỡ định kỳ.

3. Môi trường hoạt động: 

Máy bơm nước được sử dụng trong một môi trường hoạt động ổn định, không có tác động mạnh từ các yếu tố bên ngoài như ngập lụt, hay quá tải, sụt điện áp bất thường.

4. Điều kiện sử dụng: 

Máy bơm nước được sử dụng trong các điều kiện thường xuyên và không đòi hỏi quá tải. Sử dụng máy bơm đúng cách và không sử dụng vượt quá công suất thiết kế sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy.

 • Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng tuổi thọ của máy bơm cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như chất lượng nước, tần suất sử dụng và điều kiện bảo dưỡng.
 • Để đảm bảo máy bơm hoạt động lâu bền, nên chọn sản phẩm chất lượng từ nhà sản xuất uy tín và thực hiện bảo dưỡng định kỳ.
may-bom-nuoc-gia-dinh

Thực tế sử dụng máy bơm nước gia đình hiện nay như thế nào?

 • Trong thực tế sử dụng máy bơm nước gia đình ở các thành phố, TGD đã đúc kết ra kinh nghiệm là hầu hết các loại máy bơm có độ bền từ 10 năm trở lên đều có một số đặc điểm chung giống nhau. 
 • Và thật bất ngờ, thực tế có rất nhiều loại máy bơm giá thành rẻ ( sản phẩm với chất lượng và giá cả theo đánh giá thì chỉ ở mức trung bình trong đó có máy bơm sản xuất ở Việt Nam, Trung Quốc) cũng có mặt trong danh sách các loại máy bơm có thời gian sử dụng trên 10 năm.

Dưới đây là 5 đặc điểm mà theo đánh giá của TGD chúng tôi, là những đặc điểm quan trọng nhất. 

Mức độ quan trọng của các đặc điểm này được sắp xếp theo mức độ ảnh hưởng quan trọng ( 1 là ảnh hưởng lớn nhất):

1. Nguồn nước ổn định

 • Hiếm khi gặp phải tình trạng mất nước hay nước thất thường lúc có lúc không.
 • Đây là đặc điểm theo TGD là quan trọng nhất nếu xét về thời gian sử dụng trung bình của các loại máy bơm nước gia đình. Có thể khi đạt được cả 5 yếu tố như mô tả bên dưới thì nguồn nước ổn định không phải là yếu tố quyết định lớn nhất. 
 • Nhưng trên thực tế thì đây là yếu tố làm chiếc máy bơm bị hỏng nhanh nhất. Có những trường hợp máy bơm mới tinh vừa lắp hôm trước, ngay tối hôm đó đã bị cháy vì khi máy đang bơm thì mất nước nguồn mà chủ nhà không biết để rút máy bơm ra.

 

2. Môi trường bên ngoài khô ráo, mát mẻ và sạch sẽ: 

 • Máy bơm lắp ở vị trí mát mẻ, khô ráo và sạch sẽ, không có chuột bọ hay côn trùng như gián, kiến… thường xuyên qua lại hay cắn phá dây điện hay chui vào trong máy bơm.
 • Với chiếc máy bơm lắp trong môi trường ẩm ướt, độ bền của nó chắc chắn sẽ bị giảm nhanh chóng. Khi máy bơm bị ẩm, thân bơm với những phần bằng sắt sẽ han rỉ và các chi tiết như ốc vít sẽ nhanh chóng mục nát, các chi tiết nhựa có thể bung ra do ốc vít liên kết đã gãy.
 • Nếu chiếc máy bơm chất lượng thấp, môi trường ẩm ướt không những nhanh chóng làm máy bơm hỏng, mà nó còn gây ra nguy cơ dò điện rất nguy hiểm.
 • Một số loại máy bơm nước chất lượng cao như máy bơm Hanil, Wilo của Hàn Quốc… khi kỹ thuật mang máy bơm mới đến thay, nhiều chủ nhà còn khoe chiếc máy bơm cũ vẫn hoạt động được trong khi vỏ máy bơm đã mục nát và lộ cả dây đồng động cơ. Nếu chiếc máy bơm đó được lắp ở nơi khô ráo, chúng tôi tin rằng nó thậm chí sẽ còn dùng được thêm vài năm nữa.

 

3. Nguồn nước sạch

 • Sử dụng chủ yếu với nguồn nước máy sinh hoạt. Không có nhiều cặn bẩn trong nước.
 • Nếu như kiểm tra một chiếc máy bơm đã sử dụng được 10 năm hoặc lâu hơn, bạn sẽ thấy nó không còn khỏe như lúc mới. Không phải do chạy lâu nên động cơ yếu đi, vì máy còn nguyên vẹn thì dây đồng cuốn động cơ ít bị ảnh hưởng. Nguyên nhân máy yếu đi thường nằm ở những hao mòn trong quá trình vận hành, đó là:
 • Tụ kém đi, vòng bi kém đi và không trơn tru như trước nữa, phớt kém đi và có thể bị rỉ nước… những lỗi này có thể dễ dàng kiểm tra và sửa chữa thay thế.
 • Tuy nhiên có một lỗi nữa thường xảy ra, đó là cánh quạt nước và phần bên trong buồng bơm bị mòn hẳn đi. Nguyên nhân là do ma sát với nước ở áp suất cao và dòng chảy mạnh đã làm mòn cánh quạt và thân bơm. Những chi tiết này thường bằng đồng hoặc hợp kim hoặc bằng nhựa. Nếu nguồn nước lẫn tạp chất thì hiển nhiên độ bền của các chi tiết này sẽ giảm đi nhanh chóng.
 • Và tất nhiên, đặc điểm này góp phần quyết định rằng chiếc máy bơm xịn với chất lượng linh kiện cao chắc chắn sẽ bền hơn nhiều loại có chất lượng trung bình. 
 • Và vì vậy, đây là lý do để bạn lựa chọn nên mua chiếc máy bơm loại cao cấp giá cao hay mua loại trung bình có giá vừa phải.

4. Điều kiện vận hành tốt 

 • Máy bơm hoạt động với chiều cao hút đẩy phù hợp với công suất máy.
 • Đặc điểm này có ảnh hưởng đến độ bền lâu dài của máy bơm. Với những chiếc máy bơm thường xuyên phải hoạt động ở mức cao sẽ nóng hơn so với khi hoạt động ở mức phù hợp với công suất thiết kế. 
 • Vì thế các linh kiện như tụ bơm, phớt máy bơm sẽ kém bền và đặc biệt là vòng bi sẽ nhanh hỏng hơn vì nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng làm chảy và khô mỡ trong vòng bi.

5. Chất lượng sản phẩm tốt 

Loại máy bơm cao cấp có chất lượng cao.

 • Trong nhiều năm làm việc trong ngành máy bơm, chúng tôi đã gặp nhiều chiếc máy bơm có độ bền khoảng 10 năm hoặc lâu hơn là loại máy đánh giá là chất lượng trung bình có giá bán vừa phải. 
 • Tuy nhiên tất cả những loại máy bơm có thời gian sử dụng liên tục trên 20 năm thì đều là những loại máy bơm cao cấp.
 • Điều này cho thấy, để đạt được một mức độ ổn định cao, thời gian sử dụng lâu dài thì chất lượng của sản phẩm là yếu tố không thể thiếu. 
 • Thêm một điểm nữa, đó là những chiếc máy bơm chất lượng cao hoạt động sẽ ổn định hơn, tiết kiệm điện hơn do thời gian hoạt động ít hơn, và đỡ ồn hơn… hay ít hỏng vặt.
 • Và đây, là lý do thuyết phục rằng việc chọn chiếc máy bơm xịn, giá cao là rất đáng. 
 • Và khách hàng chọn máy bơm xịn chắc chắn là khách hàng hiểu biết.
giai-quyet-van-de-may-bom-nuoc

Cách khắc phục một số điều kiện bất lợi để làm cho máy bơm được bền:

 • Lắp rơ le chống cạn, hoặc chọn bơm có chế độ bảo vệ chống cạn:

Nếu nguồn nước nhà bạn không ổn định, để tránh nguy cơ bị cháy máy bơm thì bạn có thể mua thêm bộ rơ le chống cạn để ngắt điện, bảo vệ máy bơm khi mất nước. Hiện nay cũng có một số loại máy bơm tích hợp sẵn rơ le chống cạn trên máy để bảo vệ máy không bị cháy khi mất nước.

 • Lắp máy bơm tránh ẩm ướt

Nếu vị trí lắp máy bơm ẩm ướt, hay có nhiều động vật qua lại. Bạn nên kê máy lên cao một chút tránh ngập nước và giữ cho máy bơm khô ráo. Và có thể tính đến việc làm hộp hay lồng che chắn bảo vệ máy bơm khỏi chuột bọ, hay có cách đuổi côn trùng đi.

Tuy nhiên, cần lưu ý là máy bơm có cánh quạt gió để làm mát phía sau động cơ, do đó không làm hộp quá kín để không khí còn thông thoáng và có thể làm mát cho động cơ.

 • Xử lý nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng

Điều kiện nguồn nước có thể sẽ bị bẩn ở các dụng cụ chứa đựng như bể ngầm, téc nước hay đường ống cũ. Sẽ cần vệ sinh định kỳ hoặc vài năm một lần.

Nếu nước nguồn nhiễm bẩn, có thể cần lắp lọc sơ bộ trước khi đưa vào sử dụng. Hoặc bạn nên chọn lựa những loại máy bơm có cánh quạt nước bằng inox bền hơn cánh quạt bằng đồng hay bằng nhựa.

 • Tham khảo ý kiến kỹ thuật viên để chọn máy bơm nước đúng yêu cầu

Khi hiểu mức độ ảnh hưởng giữa điều kiện yêu cầu và công suất hoạt động của máy bơm, bạn sẽ có yêu cầu chọn chiếc máy bơm phù hợp với gia đình. Việc này không khó bởi kỹ thuật viên sẽ chọn giúp bạn nếu bạn yêu cầu.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý hạn chế việc chọn máy bơm theo kinh nghiệm thông thường theo kiểu làm lâu quen tay mà không có kiến thức về kỹ thuật.

mot-so-loai-may-bom-nuoc-chat-luong-cao

Kết luận để có chiếc máy bơm nước siêu bền

 • Nên biết những yếu tố cần có và cần tránh để dùng máy bơm được bền

Độ bền của một chiếc máy bơm thông thường được quyết định bởi nhiều yếu tố. Khi biết các yếu tố này và thực tế của gia đình mình bạn sẽ có cách tránh những nguyên nhân có thể làm hỏng máy bơm và giữ cho máy bơm được bền lâu.

 • Chọn máy bơm nước phù hợp luôn là cách chọn tốt nhất

Trong thực tế, không phải lúc nào cũng cần chọn loại bơm xịn nhất. Chọn loại phù hợp là cách tốt hơn. (Ví dụ nếu bạn định xây hay sửa nhà trong 5 năm tới thì không cần phải chọn chiếc bơm có độ bền đến 20 năm để làm gì cả.)

 • Máy bơm chất lượng cao tất nhiên là máy bơm nước tốt

Và qua đây, bạn sẽ hiểu lý do tại sao cần mua chiếc bơm chất lượng cao, và khi bạn chọn nó, bạn sẽ biết nó cần phải phục vụ nhu cầu của bạn như thế nào.

may-bom-nuoc-tgd

Việc lựa chọn đúng loại và lắp đặt máy bơm nước gia đình khá quan trọng đối với độ bền của máy bơm nước, chúng tôi tin là bài viết về lắp đặt máy bơm nước gia đình sẽ có giá trị tham khảo cho bạn.

TGD mong rằng các thông tin trên sẽ có ích cho bạn, nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp bổ xung thông tin, mời liên hệ với chúng tôi qua zalo/hotline: 0935651555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *